• Bánh chưng Hải Hậu

Bánh chưng Hải Hậu

Mô tả :

Để có một chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo của gạo nếp quyện với vị béo ngậy của miếng thịt và một chút đậm đà, cay cay của muối và hạt tiêu cùng với màu xanh bắt mắt bên ngoài không đơn giản chút nào.
Số lượng

Tự tay chuẩn bị và gói những chiếc bánh chưng sẽ khiến bạn cảm nhận thấy rõ không khí ngày tết cận kề. Tuy nhiên, để có một chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo của gạo nếp quyện với vị béo ngậy của miếng thịt và một chút đậm đà, cay cay của muối và hạt tiêu cùng với màu xanh bắt mắt bên ngoài không đơn giản chút nào. Sau đây sẽ là một số bí quyết dành cho bạn:

Tỉ mẩn trong chọn lựa từng chiếc lá dong

Để những chiếc bánh chưng của bạn luôn được xanh, bắt mắt đầu tiên bạn cần lưu ý tới chọn lá dong. Trên thực tế, rất ít người để ý tới điều này nên chiếc bánh sau khi luộc xong thường không được bắt mắt, hấp dẫn như mong muốn. Có 2 loại lá dong đó là: lá dong tẻ và lá dong nếp. Lá dong tẻ có màu xanh ngắt, cuống to, lá dài và dẹp, thường nổi các gân đậm và thường rất giòn, dễ rách. Trong khi đó lá dong tẻ lại có 2 mặt với 2 màu xanh đậm khác nhau, phần cuống nhỏ, lá thường hơi phình ở phần cuống. Khi lựa chọn và mua lá dong bạn nên chọn những chiếc lá dong nếp.

Lá dong gói bánh chưng
Lá dong gói bánh trưng

Lá dong nếp có kích thước vừa phải, không được quá nhỏ hoặc quá to và quá non hay quá giò. Thường những lá dong đẹp phải có màu xanh đậm, nhìn rất bóng. Trước khi dùng để gói bánh, lá dong phải được rửa thật sạch, phơi khô ráo ở những chỗ thoáng. Cuối cùng khi gói cần phải lau khô bằng khăn mềm.

Mẹo nhỏ ngâm gạo nếp cùng với lá riềng hoặc lá nếp

Để chiếc bánh có được màu xanh bắt mắt từ trong nhân đến vỏ bên ngoài bạn có thể áp dụng 2 mẹo nhỏ đơn giản sau đây:

Nguyên liệu gói bánh chưng
Những nguyên liệu dùng để gói bánh chưng

- Ngâm gạo nếp cùng với lá riềng: giã lá riềng nhỏ lấy nước rồi đem trộn cùng với gạo nếp. Khi luộc bánh sẽ có màu xanh và mùi thơm ngon đặc biệt.

- Tương tự giống như với lá riềng, bạn có thể sử dụng lá dứa- lá nếp. Lá nếp được giã và vắt lấy nước cốt rồi trộn cùng với gạo để gói bánh. Ngâm gạo với nước lá nếp từ 1- 3 giờ để gạo nên màu xanh bắt mắt.

Cách luộc bánh chưng thơm ngon

Khi luộc bánh chưng bạn cũng cần phải lưu ý một số mẹo nhỏ đơn giản, cách làm bánh chưng xanh như sau:

- Bạn nên sử dụng nồi to bởi nồi to sẽ tạo được môi trường tốt nhất giữ màu xanh cho chiếc bánh chưng.

- Khi chuẩn bị, xếp bánh vào nồi đừng bỏ di những chiếc lá dư, phần thừa của lá bánh mà hãy dùng chúng xếp dưới đáy nồi, mặt trong của nồi để chiếc bánh không bị cháy. Mặt khác, chính những chiếc lá này cũng có tác dụng giúp cho chiếc bánh của bạn được xanh hơn rất nhiều.

Bánh chưng Việt Nam
Bánh chưng - đặc trưng phong tục văn hóa tết Việt

Trong khi nấu bánh được ½ thời gian, bạn cần vớt bánh ra ngoài và dùng nước lạnh để rửa. Thay nồi nước mới rồi mới nấu tiếp. Làm như vậy để bánh được xanh rền và thơm ngon. Công đoạn cuối cùng đó là ép nước để giúp cho chiếc bánh được chặt. Nếu bạn gói bánh tét thì chỉ việc rửa qua bằng nước lạnh rồi lăn tròn để bánh được đều.

Như vậy, để có một chiếc bánh chưng ngon rất đơn giản nếu như bạn nắm được những mẹo nhỏ ở trên.

 

Bình luận Bánh chưng Hải Hậu

Bài viết mới về gạo