• Bánh khảo Hải Hậu

Bánh khảo Hải Hậu

Mô tả :

Bánh khảo là một loại bánh đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân miền Bắc nước ta. Bánh được sử dụng nhiều trong các dịp lễ quan trọng, đặc biệt là ngày Tết Nguyên Đán.
Số lượng

Bánh khảo là một loại bánh đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân miền Bắc nước ta. Bánh được sử dụng nhiều trong các dịp lễ quan trọng, đặc biệt là ngày Tết Nguyên Đán. Với những tín đồ cuồng loại bánh này chắc chắn sẽ không thể không biết công thức làm bánh dưới đây:

Bánh khảo có hương vị đặc trưng nào?

Mỗi loại bánh lại là một hương vị đặc trừng riêng. Nếu như bánh chưng là hương vị thơm ngon của gạo nếp hòa quyện với thịt lợn béo ngậy, bánh đậu xanh có vị thanh mát tự nhiên của đỗ xanh thì bánh khảo lại mang một hương vị rất riêng mà không thể nhầm lẫn được. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo nếp rang cùng với đường, phần nhân là mỡ phần và mứt bí. Hương vị tuyệt vời của bánh là sự quyện hòa của gạo, hạ thổ và bột. Chỉ cắn 1 miếng bánh nhỏ, bạn sẽ thấy được sự ngọt bùi và hương vị thơm ngon của vỏ bánh, nhân đậu xanh mang lại. Bánh khảo được sử dụng rất nhiều trong ngày tết của người dân tộc Nùng, Tày và Giáy.

Hương vị bánh khảo Hải Hậu
Hương vị đặc trưng của bánh khảo Hải Hậu

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh khảo

Để làm được những chiếc bánh khảo thơm ngon, đúng vị bạn cần chuẩn bị được nguyên liệu sau đây:

- Bột bánh khảo.

- Đường kính.

- Nước cốt dừa.

- Đỗ xanh bỏ vỏ và mứt bí.

Nguyên liệu làm bánh khảo
Nguyên liệu làm bánh khảo

Hướng dẫn cách làm bánh khảo

Không cầu kỳ như bánh chưng, bánh khảo có công thức thực hiện đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây sẽ có được những chiếc bánh khảo chuẩn vị.

- Bước 1: Nấu nước lọc cùng với đường. Sau khi đun sôi thì cho thêm nước cốt dừa rồi khuấy đều.

- Bước 2: Đỗ xanh sau khi được ngâm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ thì vớt ra rồi nấu chín. Đỗ xanh chín được trộn cùng với đường và mứt bí.

- Bước 3: Bột bánh khảo cho vào một cái bát to rồi trộn cùng với đường.

- Bước 4: Cho bột bánh vào khuôn rồi cho một lớp nhân, cuối cùng tạo lớp bột ở bên trên lấp đầy cái khuôn. Dùng tay nén chặt phần hỗn hợp bánh và nhân trước khi đậy nắp lại.

- Bước 5: Cắt bánh khảo thành từng miếng rồi bày ra đĩa khi ăn hoặc bảo quản trong hộp để ngăn mát tủ lạnh nếu bạn chưa ăn tới hay ăn không hết. Bạn cần bảo quản thật kỹ để tránh bánh bị mốc, hỏng và lãng phí. Hoặc bạn chỉ nên làm với lượng bánh vừa đủ để gia đình thưởng thức.

Hướng dẫn cách sử dụng bánh khảo

Hướng dẫn cách sử dụng bánh khảo
Hướng dẫn cách sử dụng bánh khảo

Bạn có thể ăn bánh khảo bất cứ khi nào bạn muốn ăn. Tuy nhiên, loại bánh này sẽ rất ngon nếu được thưởng thức, nhâm nhi cùng với 1 tách trà nóng. Đặc biệt, khi bạn ăn bánh khảo cùng với người thân trong ngày tết, dịp quan trọng bạn sẽ thấy được sự yêu thương và cuộc sống sum vầy.

Bánh khảo với những nguyên liệu đơn giản là món quà gắn kết yêu thương. Tự tay làm chiếc bánh khảo thơm ngon dành cho cả gia đình vừa giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình được tốt nhất lại vừa cảm nhận được sự gắn bó, quan tâm chăm sóc với thành viên trong nhà. 

Bình luận Bánh khảo Hải Hậu

Bài viết mới về gạo