Địa lý tự nhiên Hải Hậu

Huyện Hải Hậu là một trong ba huyện giáp biển; nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Nam Định.

Nhìn khái quát, đất đai Hải Hậu đường bao bọc bởi sông Ninh Cơ, sông Sò và Vịnh Bắc Bộ. Hải Hậu là vùng đất hạ lưu của sông Ninh Cơ (chi nhánh của sông Hồng) là cửa ngõ của biển cả mênh mông; là mảnh đất cuối sông đầu biển. So với các huyện khác trong tỉnh Nam Định, đất đai Hải Hậu là vùng đất non trẻ mới được khai phá, bồi đắp 500 – 600 năm nay – bắt đầu từ thế kỷ XV. Theo lịch sử ghi lại thì Hải Hậu hiện nay, thế kỷ XIII – XIV chỉ là bãi bồi hoang lạnh của sông Hồng và biển Đông. Các tổ tiên tiền bối đã hợp sức khai hoang, lấn biển trong nhiều thế kỷ, đến thế kỷ XIX công cuộc khai hoang được đẩy mạnh hơn, nhiều diện tích được khai phá, nhiều làng xã mới được hình thành. Từ cơ sở đất đai đó, huyện Hải Hậu được thành lập với địa giới hành chính như ngày nay. Như vậy, đất đai Hải Hậu là vùng đất non trẻ, được hình thành nên từ trầm tích bồi tụ của sông và biển cùng với tác động của con người.

Từ bãi bồi lau lách ban đầu, tổ tiên đã lấy việc đắp đê ngăn mặn, xẻ sông lấy nước phù sa để cải tạo đất là việc trọng đại. Biền lùi tới đâu, đắp đê khơi sông đến đó để khai hoang, thau chua rửa mặn để lấy đất cấy trồng. Toàn bộ hệ thống thủy lợi phục vụ cho khai hoang, lấn biển, cải tạo đất được thực hiện kế tiếp từ đời này qua đời khác, thế kỷ này qua thế kỷ khác; là công trình lớn, khoa học, trí tuệ, quan trọng nhất kể từ buổi đầu lập ấp cho đến tận hôm nay. Cũng chính công trình khai sông, đắp đê ngăn mặn, tạo nên một hệ thống tưới tiêu ngang dọc nên đã lấy được nhiều phù sa cải tạo bồi đắp đất, thau chua rửa mặn mà đất đai Hải Hậu tương đối bằng phẳng, độ dốc hơi nghiêng về phía biển, tầng đất mặt có độ phì cao, phần lớn là đất thịt nhẹ, tầng canh tác dầy.

Vị trí Đông – Nam giáp biển, nằm giữa sông Ninh Cơ, sông Sò khiến cho đất Hải Hậu chịu tác động mạnh của thủy triều. Nước mặn vẫn lan vào theo cửa sông – nhất là sông Ninh Cơ – nơi mà biên giới mặn 4‰ cực đại vào sâu tới 10,5 km. Độ chênh giữa mực nước đỉnh triều trung bình và mực nước chân triều trung bình trên 1000 mm và khi có bão còn lớn hơn nhiều, có thể làm ngập hầu hết diện tích đất Hải Hậu nếu như không có hệ thống đê biển, đê sông vững chắc.

Vị trí giáp biển của Hải Hậu cũng là nguyên do giảm bớt tính khô lạnh trong mùa đông và sư gia tăng mức độ nguy hiểm của mưa vào trong mùa hè. Bão biển mỗi khi đổ bộ vào vùng đồng bằng Bắc Bộ thì Hải Hậu là một trong các huyện đầu sóng ngọn gió.

Tuy nhiên, với lợi thế là vùng đất trẻ, phù sa sông Hồng có chất lượng cao lại được con người khai thác triệt để. Hệ thống đê sông, đê biển được xây dựng ngày một vững chắc. Hệ thống thủy nông với các kênh mương ngang dọc được đào đắp, hệ thống cầu cống mương phai phân chia giữ nước và tiêu nước ngày thêm hoàn chỉnh đã giúp cho đất đai Hải Hậu ngày thêm màu mỡ.

Kinh nghiệm sản xuất ngày được tích luỹ, tiếp nhận thêm nhưng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên trình độ thâm canh ngày càng cao, với phương châm “tấc đất tấc vàng” nên thảm thực vật tự nhiên dần bị thu hẹp - thậm chí không còn - có chăng là tồn tại những cỏ dại trên các bờ mương, bờ ruộng, bờ đường và một số thực vật thủy sinh trong các ao hồ, sông ngòi và các vùng đất trũng. Thay vào đó là một tập hợp tập đoàn các loại cây trồng vô cùng phong phú, đa dạng bao gồm cac cây lương thực: lúa, lang, ngô, khoai, sắn… Các loại cây ăn quả: chuối, mít, nhãn, hồng, cam, quýt, na, bưởi và các cây dược liệu... Các loại cây lấy gỗ: phi lao, bạch dàn, xoan... Các loại cây phong cảnh và cây cảnh: Đa, đề, xanh, si; Các loại hoa ngắn ngày và dài ngày...

Với tiềm năng đất đai, với những thuận lợi về khí hậu, thủy văn, với bàn tay lao động cần cù và đầu óc sáng tạo của con người, huyện Hái Hậu nổi lên trong phong trào thâm canh lúa và phát triển kinh tế toàn diện. Nhiều năm qua, năng suất lúa vượt trên 120 tạ/ha/năm trở thành huyện có năng suất lúa cao. Vùng muối Hai Hậu cũng là vùng có năng suất và sản lượng muối cao của các huyện ven biển vùng Bắc Bộ. Nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản, công nghiệp chế biến nông sản, thủy hải sản, các ngành nghề thủ công có truyền thống lâu đời ngày càng phát triển.

Những tiềm năng sẵn có về đất đai, khí hậu, thuỷ văn, về vị trí địa lý và sức lao động đã và đang được khai thác và còn nhiều khả năng khai thác tốt hơn. Các mũi nhọn kinh tế là nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, chế biến nông sản, xuất khẩu, giao thông vận tải, chế biến sản xuất vật liệu xây dựng, các ngành thủ công được coi trọng và phát triển đã xây dựng Hải Hậu thành vùng đất giàu đẹp và vững mạnh toàn diện.

 

Khái quát đặc điểm Sinh vật ở Hải Hậu

Khái quát đặc điểm Sinh vật ở Hải Hậu

  Mai Đức Thạch   10:43:02, 20-08-2017


Khái quát khí hậu - thủy văn Hải Hậu

Khái quát khí hậu - thủy văn Hải Hậu

  Mai Đức Thạch   19:48:56, 19-08-2017


Khái quát đất đai Huyện Hải Hậu - Nam Định

Khái quát đất đai Huyện Hải Hậu - Nam Định

  Mai Đức Thạch   22:30:30, 18-08-2017

    Bài viết mới về gạo