• Gạo nếp Hải Hậu

Gạo nếp Hải Hậu

Danh mục : Gạo Hải Hậu

Mô tả :

Gạo nếp là một trong 3 loại gạo phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ và chính xác về loại gạo này
Số lượng

 

Gạo nếp là một trong 3 loại gạo phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ và chính xác về loại gạo này. Bài viết sau sẽ có những chia sẻ một số thông tin về loại gạo này với bạn:

Gạo nếp là gì?

Khác với gạo tẻ, gạo nếp hay còn được gọi là gạo sáp là một loại thực phẩm hạt ngắn, tròn và to phổ biến ở khu vực Châu Á. Nó có tính chất kết dinh khi nấu. Có rất nhiều loại gạo nếp khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều có những đặc tính chung như đã trình bày.

Khái niệm gạo nếp
Gạo nếp, những thông tin mà bạn chưa biết về loại gạo này

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay: bên cạnh gạo tẻ và các loại củ quả thì gạo nếp là loại thực phẩm quan trọng trong cung cấp chất bột, hàm lượng đường tự nhiên.

Thành phần dinh dưỡng gạo nếp như sau: trong gạo nếp không chứa chất gluten nên rất an toàn cho những người thực hiện chế độ ăn không có chất này. Một điểm khác biệt trong thành phần dinh dưỡng của loại gạo này so với các loại gạo khác đó là: nó không chứa hoặc chứa hàm lượng rất ít chất amyloza. Tuy nhiên hàm lượng chất amylopectin lại rất cao. Chính chất này tạo nên đặc tính kết dính của gạo nếp. Gạo nếp có thể được sử dụng ở 2 dạng đó là: dạng chà xát và dạng gạo lật.

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp
Gạo nếp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của gạo nếp

Gạo nếp là một loại thực phẩm được sử dụng với rất nhiều công dụng khác nhau. Lương y Bùi Hồng Minh nhận định: gạo nếp cũng là một loại thảo dược trong đông y. Nó có tính ấm, vị ngọ và có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, bổ trung ích khí và kích phế chỉ hãn. Cũng như gạo tẻ, có thể sử dụng gạo nếp để chữa bệnh bằng các bài thuốc đơn giản như sau:

- Bài thuốc bồi bổ suy nhược cơ thể: 250 gram gạo nếp, 2 quả trứng gà và 500ml rượu vàng được cho cùng vào 1 cái bát to. Hấp cách thủy đến khi chín thì chia ra thành nhiều phần để ăn.

Công dụng chữa bệnh của gạo nếp
Công dụng chữa bệnh của gạo nếp

- Bài thuốc dành cho người ăn kém và hay buồn nôn: 30 gram gạo nếp được tán thành bột mịn và nấu ở dạng hỗ loãng. Sau đó cho thêm 30 gram mật ong. Chia thuốc thành các phần để ăn nhiều lần trong ngày.

- Người bị bệnh đại tiện lỏng, đường ruột trong thời gian dài: 500 gram gạo nếp được ngâm với nước qua đêm sau đó để khô ráo rồi đem đi sao thơm. Sao thơm 50 gram hoài sơn. Gạo nếp và hoài sơn sau khi được sao thơm thì tán thành bột mịn. Sử dụng 20- 30 gram mỗi sáng bằng cách khuấy cùng với nước sôi, thêm đường và hạt tiêu để làm thành món ăn điểm tâm.

- Bài thuốc trị thiếu máu não: 100 gram gạo nếp, 30 ram đậu đen, 30 gram hồng táo được đun thành cháo. Ăn cháo từ 1- 2 lần/ngày.

- Bài thuốc tăng tiết sữa: gạo nếp được nấu nhừ với chân giò, móng giò heo, đu đủ non và lõi thông thảo, lá sung sẽ có công dụng tăng tiết sữa cho bà bầu rất nhanh.

- Bài thuốc người bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính: gạo nếp được nấu cháo loãng cùng với táo tàu. Ăn 1-2 lần/ngày.

Trên đây là một số thông tin về gạo nếp. Hi vọng nó sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cẩm nang và hiểu rõ hơn về loại gạo này.

 

Bình luận Gạo nếp Hải Hậu

Bài viết mới về gạo