• Gạo tám Hải Hậu

Gạo tám Hải Hậu

Danh mục : Gạo Hải Hậu

Mô tả :

Gạo tám Hải Hậu, Nam Định là một trong những loại gạo đặc biệt được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay.
Số lượng

Gạo tám Hải Hậu, Nam Định là một trong những loại gạo đặc biệt được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định nức tiếng gần xa và đã từng đi vào rất nhiều câu ca dao, tục ngữ của nền văn học dân gian Việt.

“Em như hạt gạo tám xoan,
Thổi nồi đồng điều lại chan nước cà”.

Đặc sản gạo tám thơm Hải Hậu
Đặc sản gạo tám thơm Hải Hậu Nam Định

Gạo tám Hải Hậu, Nam Định có điểm gì đặc biệt?

Gạo tám Hải Hậu, Nam Định là một loại gạo có mùi thơm tự nhiên và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Cây lúa tám của vùng Hải Hậu là loại gạo đặc sản của vùng châu thổ của sông Hồng. Sau khi nấu xong, gạo thường có mùi thơm, dẻo và ngọt đặc trưng. Không giống với các loại gạo tẻ khác, gạo tám thơm Hải Hậu có đặc điểm rất đặc trưng. Hạt gạo nhỏ và khi thổi cơm thường rất nhanh chín. Cơm gạo tám có màu trắng xanh, mùi thơm ngào ngạt, dẻo, ăn dễ tiêu và đặc biệt là hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thành phần của gạo tám có vitamin, khoáng chất vi lượng, nước, protein và cung cấp năng lượng cho cơ thể con người.

Thành phần dinh dưỡng gạo tám Hải Hậu Nam Định
Thành phần dinh dưỡng gạo tám Hải Hậu Nam Định

Gạo tám của vùng Hải Hậu được chia thành 2 loại chính đó là: gạo tám cổ ngỗng và gạo tám xoan. Mặc dù hình dánh, hương vị của 2 loại gạo này giống nhau nhưng về cơ bản chất lượng lại khác nhau và chỉ có người sành sỏi mới phân biệt được.

Gạo tám thơm cổ ngỗng

Đây là loại gạo khi được trồng thì không kén đất. Sản lượng nhiều nhưng chất lượng, đặc biệt là hương vị không bằng tám xoan.

Gạo tám xoan

Gạo tám xoan là một trong 2 loại gạo tám thơm Hải Hậu Nam Định. Nó thuộc giống lúa kén đất, chỉ trồng được ở những thửa ruộng có bùn pha với cát, nằm kề bên sông và không úng khi mưa, không khô khi bị hạn. Phần lớn loại gạo này được dùng cho những ngày quan trọng như: tết, giỗ…. Hạt gạo tám xoan thon, dài, mỏng và có màu trắng xanh. Cơm tám xoan thường hợp vị với giò lụa hay chả quế cùng với một chút hạt tiêu và nước mắm nhĩ.

Cách chọn gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo tám của các vùng khác nhau. Do vậy, nếu bạn muốn mua gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định cần căn cứ vào những đặc điểm đặc trưng của nó. Với người có kinh nghiệm và sành sòi trong lựa chọn gạo tám Hải Hậu, cách chọn gạo tám thơm sẽ phải dựa vào thị giác, vị giác và khứu giác. Cụ thể như sau:

Cách lựa chọn được gạo tám ngon
Cách lựa chọn được gạo tám ngon

Về thị giác: gạo tám Hải Hậu là những hạt gạo dài, màu trắng đều, hạt nhỏ, phôi ít khi bị vỡ khi xay xát.

Về vị giác: cơm gạo tám thơm Hải Hậu dẻo, ăn cơm đậm và ngon. Nếu cơm gạo tám thơm ăn không hết và để qua ngày vẫn giữ được độ dẻo và vị thơm.

Đối với khứu giác: gạo có mùi thơm tự nhiên và không thể lẫn với bất cứ loại gạo nào khác.

Có thể thấy, ai đã từng 1 lần được ăn những hạt gạo tám Hải Hậu, Nam Định chắc chắn không thể quên hương vị của loại gạo đặc sản này. Với những chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn và hiểu hơn về gạo tám thơm của vùng Hải Hậu, Nam Định.

  • ĐỨC THẠCH Mai
    ĐỨC THẠCH Mai
    00:59:08, 23-05-2020
    Gạo tám thơm Hải Hậu 10kg có màu trắng, hạt gạo nhỏ, có mùi thơm khi nấu cho vừa nước hạt gạo vừa dẻo vừa có độ săn chắc ăn đậm cơm.

Bình luận Gạo tám Hải Hậu

Bài viết mới về gạo