• Gạo tạp giao Hải Hậu

Gạo tạp giao Hải Hậu

Danh mục : Gạo Hải Hậu

Mô tả :

Do điều kiện thổ nhưỡng của mỗi vùng miền khác nhau nên nước ta có rất nhiều giống lúa, loại gạo. Trong đó, chắc chắn phải nhắc tới gạo tạp giao- là một loại gạo thuộc giống lúa cổ truyền đã có từ rất lâu trong cộng đồng của người Việt.
Số lượng

Do điều kiện thổ nhưỡng của mỗi vùng miền khác nhau nên nước ta có rất nhiều giống lúa, loại gạo. Trong đó, chắc chắn phải nhắc tới gạo tạp giao - là một loại gạo thuộc giống lúa cổ truyền đã có từ rất lâu trong cộng đồng của người Việt.

Gạo tạp giao Hải Hậu có đặc điểm gì?

Gạo tạp giao là sản phẩm từ giống lúa tạp giao. Nó được trồng nhiều ở các vùng châu thổ sông Hồng và sông Thái Bình như: Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương và đặc biệt là vùng Hải Hậu, Nam Định. Giống lúa này được gieo trồng chủ yếu vào vụ chiêm.

Đặc điểm gạo tạp giao Hải Hậu
Đặc điểm gạo tạp gao Hải Hậu

Không giống nhu các loại gạo tẻ khác, gạo tạp giao có đặc điểm đặc trưng đó là: mùi thơm nhẹ, hạt gạo thường mập đều nhau, màu trắng đục và rất dễ vỡ khi xay xát. Khi nấu thành cơm thì cơm nở xốp, hương vị đậm đà rất đặc trưng của giống gạo miền Bắc. Trong đó, gạo tạp giao Hải Hậu lại có vị thơm dẻo, cơm thường rất tơi và rất thích hợp ăn trong mùa hè.

Gạo tạp giao là loại gạo đặc biệt phù hợp với những người lao động nặng nhọc, thường xuyên luyện tập hay người thích ăn cơm khô và chan cùng với nước canh. Do vậy, nó được cung cấp chủ yếu cho các lực lượng vũ trang, bếp ăn trong quân đội và công nhân khu công nghiệp.

Thành phần dinh dưỡng gạo tạp giao

Thành phần dinh dưỡng gạo tạp giao Hải Hậu
Thành phần dinh dưỡng gạo tạp giao Hải Hậu

Tại sao gạo tạp giao lại phù hợp với những người lao động nặng nhọc, người thường xuyên phải rèn luyện thể lực? Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng có trong giống gạo này đã quyết định tới yếu tố đó.

Những dưỡng chất có trong gạo tạp giao cụ thể như sau:

- Trong 100 gram gạo có tới 365 kcal nên cung cấp năng lượng rất tốt chơ cơ thể.

- 1,3 gram chất xơ thực phẩm.

- 0,66 gram chất béo tự nhiên.

- 7,13 gram protein.

- 81 gram cacbon hydrat.

- 11,62 gram nước.

- Ngoài ra, trong gạo tạp giao còn có đường- 0,13 gram; 28 mg canxi; 25 gram magie và 0,80 mg sắt.

Trong các loại gạo Việt Nam thì đây là loại gạo rất được ưa chuộng vì dễ ăn và giá thành hợp lý.

Hướng dẫn bảo quản và sử dụng gạo tạp giao

Hướng dẫn bảo quản và sử dụng gạo tạp giao
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản gạo tạp giao

Gạo tạp giao cần được bảo quản ở những nơi có điều kiện khô ráo và thoáng mát. Sau khi lấy gạo bạn cần đậy kín lại để tránh các loại côn trùng xâm hại và gạo có mùi lạ. Bạn không nên để gạo quá lâu và sử dụng bởi gạo thường bị mất đi các chất dinh dưỡng, độ ngon, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

Mỗi loại gạo lại có một cách sử dụng khác nhau. Với gạo tạp giao bạn cần dùng như sau:

- Lấy một lượng gạo nhất định theo nhu cầu, số lượng người ăn.

- Dùng nước để làm sạch gạo, không nên vo hay chà xát kỹ hạt gạo bởi nó sẽ làm mất đi các dưỡng chất tự nhiên có trong hạt gạo.

- Cho nước theo vào gạo theo tỉ lệ đồng đều 1 lít nước/1 kg gạo.

Trên đây là một số thông tin về gạo tạp giao. Những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và giúp bạn chọn được loại gạo để nấu bữa ăn ngon cho cả gia đình.

 

  

Bình luận Gạo tạp giao Hải Hậu

Bài viết mới về gạo