Hướng dẫn cách bảo quản gạo tám quê thơm ngon, không mối mọt

Ngày   15:40:22, 16-12-2017 Tác giả Mai Đức Thạch

Gạo tám quê được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi nó có mùi thơm, dẻo và ngon ngọt tự nhiên. Vậy bạn có biết đâu là cách bảo quản gạo tám quê tốt nhất để nó giữ được chất lượng tốt nhất?

Tận dụng tủ lạnh để bảo quản gạo tám quê

Gạo là một loại thực phẩm có tính chất hút ẩm cực mạnh. Chính vì vậy, khi bảo quản bạn cần để nó ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Đối với gạo tám quê cũng vậy. Bạn có thể cất giữ và bảo quản chúng trong ngăn mát của lạnh từ 4 đến 5 ngày trước khi bạn cho chúng vào thùng chứa gạo. Gạo được để trong tủ lạnh có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại đồng thời ngăn chặn sự phát triển, sinh sôi của mối mọt.

Bảo quản gạo tám không bị mối mọt

Tuyệt đối bạn không được để gạo tám quê hay các loại gạo tẻ, gạo nếp ở những nơi có độ ẩm cao cũng như tránh để ánh nắng mặt trời chiệu trực tiếp. Đây là 2 yếu tố khiến cho chất lượng gạo bị giảm rất nhiều. Bởi chúng làm mất đi mùi hương và vị, dưỡng chất có trong hạt gạo.

Dùng túi kín để bảo quản gạo tám quê

Dùng túi kín, khô để bảo quản gạo sẽ giúp gạo luôn khô ráo, không bị ẩm mốc và ngăn chặn mối mọt phát triển. Những chiếc túi ni lông còn rất hữu ích khi nó giúp bạn cất giữ gạo gọn gàng.

Đựng gạo bằng những món đồ chuyên dụng

Đựng gạo trong bình thủy tinh

Cũng như những loại gạo khác, gạo tám quê, gạo nếp cần được cất giữ trong những thùng nhựa và có nắp đậy kín. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những chiếc bình thủy tinh để đựng gạo. Đây là những món đồ giúp cho mối mọt, côn trùng không xâm hại được đồng thời gạo luôn giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng tốt nhất.

Gạo tám quê ngon khi bạn vệ sinh các dụng cụ đựng gạo

Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ đựng gạo sẽ ngăn chặn được sự sinh sôi, phát triển của nhiều vi khuẩn. Bởi thùng đựng gạo là nơi trú ẩn hoàn hảo của rất nhiều mối mọt, gián dù cho bạn đã loại bỏ phần gạo bị nhiễm khuẩn nhưng trứng của chúng vẫn còn ẩn lấp trong thùng. Trong khi đó, nấm mốc, vi khuẩn và trứng mối mọt luôn có sẵn trong tự nhiên cũng như rất dễ thâm nhập vào thùng gạo. Do vậy, vệ sinh thùng gạo là việc làm cần thiết.

Xử lý gạo khi chúng bị mối mọt

Cách chế biến gạo tám khi bị mối mọt

Trường hợp bạn phát hiện gạo bị mối mọt thì phải làm sao? Cách xử lý đơn giản nhất đó là: đổ gạo tám quê ra tấm ni lông hoặc mặt giấy, báo và tãi mỏng gạo. Lúc này những con mọt gạo sẽ bò ra bên ngoài và bạn có thể xử lý chúng. Với phần gạo không bị mối mọt gây hại thì bạn có thể dùng túi ni lông kín để bảo quản. Đối với phần gạo bạn không chắc chắn nó bị nhiễm khuẩn, mối mọt hay không thì hãy cho chúng vào trong tủ lạnh. Môi trường trong tủ lạnh sẽ tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bạn một số giải pháp cơ bản để bảo quản gạo tám quê luôn được thơm ngon. Đối với những loại gạo khác bạn cũng có thể áp dụng hướng dẫn trên. Mặt khác, hãy đảm bảo bạn mua gạo tại những cơ sở uy tín để có được gạo chất lượng tốt nhất. Thuonghieugao.com là một địa chỉ thương hiệu gợi ý tốt nhất cho bạn.

Bình luận Hướng dẫn cách bảo quản gạo tám quê thơm ngon, không mối mọt

Bài viết mới về gạo