Hướng dẫn cách chọn và bảo quản gạo nếp thơm chất lượng tốt

Ngày   20:50:59, 18-12-2017 Tác giả Mai Đức Thạch

Mỗi một loại gạo sẽ có những cách chọn lựa và bảo quản khác nhau. Đối với gạo nếp thơm cũng vậy. Nếu bạn chưa biết mẹo nhỏ chọn được những hạt gạo nếp thơm chất lượng và bảo quản lâu dài thì hãy đọc ngay thông tin sau đây:

Hướng dẫn cách chọn gạo nếp thơm có chất lượng tốt

Thông thường khi mua gạo phần lớn người tiêu dùng có thói quen căn cứ vào hình thức bên ngoài của loại gạo để đánh giá chất lượng. Khi mua gạo nếp thơm hay gạo nếp cái hoa vàng Hải Hậu cũng hoàn toàn như vậy. Gạo nếp thơm có những đặc điểm đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gạo nào khác. Do đó, nếu nắm bắt được điều đó bạn sẽ dễ dàng phân biệt được với giống gạo nếp khác cũng như đánh giá chất lượng hạt gạo.

Hạt gạo nếp thơm

Gạo nếp thơm có hạt mẩy, to đều, căng và màu trắng ngà ngà đục, không bị gẫy hay mùn. Chỉ cần nếm bạn sẽ thấy gạo chuẩn có vị ngọt nhẹ và thanh. Trong khi đó, mùi thơm từ những hạt gạo rất dễ chịu và thường là thơm nhẹ. Gạo nếp thơm tẩm hóa chất lại không có mùi thơm tự nhiên, lâu bền và thường thì hương thơm đã bị phân hủy do chà xát với nước cùng với yếu tố nhiệt độ.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên lựa chọn loại gạo nếp thơm trắng bạc bụng hay màu trắng lạ. Bởi gạo được trà xát kỹ làm mất đi lớp cám có chứa thành phần chất dinh dưỡng quan trọng. Đặc biệt, hiện nay trên thị trường gạo nước ta tồn tại những loại gạo kém chất lượng. Do vậy, bạn cần phân biệt được đâu là loại gạo chất lượng tốt nhất cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hạt gạo nêp bắc

Hướng dẫn cách bảo quản gạo nếp thơm đúng chuẩn

Bên cạnh lựa chọn loại gạo có chất lượng tốt thì bạn cũng cần phải nắm được cách bảo quản như thế nào để giữ được thành phần dinh dưỡng hạt gạo tốt nhất. Với phương pháp này bạn cũng có thể áp dụng cho gạo tẻ hay bất cứ loại gạo nào khác.

Theo đó, bạn nên để gạo ở những nơi khô ráo và hạn chế ẩm ướt bởi nó khiến cho nấm, mốc phát triển mạnh. Mặt khác, các dụng cụ đựng gạo cũng phải được vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh vi sinh vật gây hại phát triển. Bạn nên mua lượng gạo vừa đủ để ăn trong khoảng 1-2 tháng rồi thay gạo mới. So với gạo tẻ thì gạo nếp rất hay bị mối mọt. Do vậy, gạo nếp thơm để quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe và thường có mùi hôi, mối mọt nên không còn được tươi ngon. Ngoài ra, có một cách rất đơn giản giữ cho gạo luôn ngon đó là để gạo vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 giờ đồng hồ rồi mới bảo quản trong thùng đựng gạo chuyên dụng.

Bảo quản gạo nếp trong thùng đựng

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu và cung cấp cho bạn một số thông tin về lựa chọn và bảo quản gạo nếp thơm có được chất lượng tốt nhất. Hi vọng những thông tin này bổ sung thêm cẩm nang kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe, nội trợ hữu ích hơn rất nhiều. Đừng quên mua gạo tại thuonghieugao.com để được thưởng thức loại gạo ngon đảm bảo chất lượng bạn nhé.

Bình luận Hướng dẫn cách chọn và bảo quản gạo nếp thơm chất lượng tốt

Bài viết mới về gạo