Hướng dẫn cách dùng gạo nếp nấu rượu thơm ngon tới giọt cuối cùng

Ngày   00:05:51, 12-12-2017 Tác giả Mai Đức Thạch

Từ lâu rượu gạo nếp đã trở thành một thức uống truyền thống trong nền ẩm thực cổ truyền của dân tộc. Mỗi dịp tết đến xuân về hay ngày lễ quan trọng trong mâm cơm, mâm cố của người Việt cũng không thể thiếu chén rượu gạo nếp. Vậy gạo nếp nấu rượu theo quy trình như thế nào?

Cách chọn nguyên liệu và gạo nếp nấu rượu

Loại gạo nếp được dùng để nấu rượu phải là gạo nếp ngon. Trong đó chủ yếu là: gạo nếp cẩm và gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn giữ nguyên được lớp cảm, lớp vỏ lụa ở bên ngoài. Gạo có mùi thơm và được thu hoạch khoảng 3 tháng trước khi nấu thành rượu. Chọn được loại gạo nếp ngon nhất nấu rượu sẽ có công dụng bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng tự nhiên.

Chọn gạo nếp nấu rượu

Ngoài ra, để nấu được rượu gạo nếp bạn cần phải có men rượu. Đây là một loại hỗn hợp vi sinh vật có khả năng phân hủy tinh bột sau đó lên men thành đường rượu. Men làm rượu gạo nếp phải cay và nóng. Tuyệt đối không được mua men Trung Quốc vì nó rất độc hại.

Hướng dẫn cách làm gạo nếp nấu rượu

Để có được rượu gạo nếp thơm ngon cần phải thực hiện rất nhiều quy trình, công đoạn khác nhau. Cụ thể gồm các bước như sau:

Nấu cơm

Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 4-6 tiếng trước khi cho vào nồi nấu như đồ xôi. Khi cơm chín thì cho cơm ra nong. Rải đều cơm ra nong để khi rắc men được đều

Rắc men

Lên men gạo nếp nấu rượu

Khi cơm vẫn còn ấm thì men được tán thành bột mịn sau đó rắc đều lên cơm. Khi rắc men bạn cần lưu ý rắc đều 2 mặt cơm. Không dùng cách trộn men vào cơm bởi cơm nếp rất dính nếu bạn trộn với men thì nó sẽ không được đều. Liều lượng men cần sử dụng đó là: 10kg dùng 1gram men.

Ủ cơm

Cơm nếp sau khi được rắc men xong thì cho vào trong chum bằng đất để ủ, đậy kín nắp lại. Cơm rượu có mùi thơm và dậy nước từ 3-4 ngày được ủ. Khi ủ cơm rượu thì cần phải giữ ấm cho chúng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh của mùa đông.

Trưng cất rượu

Dùng nồi được làm bằng đất nung hay bằng đồng để nấu rượu sau khoảng 1 tuần ủ cơm. Đây là 2 chất liệu giúp cho mùi vị tự nhiên của gạo nếp vẫn được giữ lại nguyên vẹn. Khi nồi cơm rượu sôi, bạn cần giảm lửa nhỏ để nước rượu được chảy từ từ và rượu cũng không có mùi khét, mất đi hương vị tự nhiên của gạo nếp nấu rượu.

Chai rượu nếp

Thành phẩm gạo nếp nấu rượu

Gạo nếp nấu rượu chuẩn luôn phải đạt được tiêu chí đó là: mùi thơm nồng, khi bạn uống sẽ có vị tê ở đầu lưỡi và êm ái. Rượu ngon nhất khi được ngâm để từ 1- 2 tháng. Rượu càng để lâu càng ngon.

Trên đây là những bước cơ bản trong quy trình sử dụng gạo nếp nấu rượu. Mỗi một vùng miền lại có bí quyết nấu rượu ngon khác nhau. Về cơ bản, rượu gạo nếp vẫn được nấu theo quy trình như đã giới thiệu ở trên. Nếu bạn muốn mua gạo nếp ngon, chất lượng đảm bảo nhưng chưa biết địa chỉ nào thì thuonghieugao.com là gợi ý bạn không thể bỏ qua.

Bình luận Hướng dẫn cách dùng gạo nếp nấu rượu thơm ngon tới giọt cuối cùng

Bài viết mới về gạo