Tìm hiểu các giống lúa tẻ Việt Nam mới và phổ biến hiện nay

Ngày   15:44:47, 03-08-2019 Tác giả Mai Đức Thạch

Việt Nam là một quốc gia phát triển nông nghiệp, đặc biệt là có nền văn minh lúa nước từ bao đời nay. Do vậy, các giống lúa tẻ Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Bài viết sau sẽ giới thiệu với bạn một số giống lúa tẻ mới và rất được ưa chuộng hiện nay:

Giống lúa tẻ ST 21-3

Đây là một loại giống có thân cây cao và sinh trưởng dài ngày và hạt lúa cũng dài. Trung bình, 1 cây lúa cho khoảng 7- 10 bông, lá đòng to, thân thẳng và rất ít khi bị đổ. Hạt gạo tẻ mảnh và dài. Trung bình 1 ha có sản lượng từ 5- 6 tấn lúa. 

Giống lúa tẻ ST 21-3

ST23-1 cho loại gạo tẻ có mùi thơm dịu nhẹ khiến nhiều người liên tưởng tới mùi thơm của những hạt cốm của gạo tám thơm vùng đồng bằng Bắc Bộ và mùi thơm dứa đặc trưng của Nam Bộ. Khi ăn cơm sẽ có vị ngọt và không bị đầy bụng. Nếu loại gạo tẻ này được tích trữ trên 3 tháng sẽ rất ngon. Giống lúa này được đưa vào sản xuất gạo ngon thương hiệu Việt.

Giống lúa OM7347

Là giống lúa được lai tạo thành công vào năm 2005. Đây là giống lúa đặc sản, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày- thời gian từ 95 đến 100 ngày. Thân cây cứng, đẻ nhánh nhiều và chiều cao từ 100- 105cm. Năng suất 1 ha trung bình từ 6- 8,5 tấn. Hạt lúa to và có mẫu mã đẹp. Giống lúa này cũng có khả năng kháng bệnh cao, đặc biệt thích hợp với điều kiện đất phèn chua và hơi mặn. Chủ yếu là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Trong các giống lúa tẻ Việt Nam thì loại lúa này cho phẩm chất gạo tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao và có mùi thơm tự nhiên. Hạt gạo đẹp, thon dài và rất ngon cơm. 

Giống lúa Đài Thơm 8

Giống lúa tẻ Đài Thơm 8

Giống lúa Đài thơm 8 có thời gian sinh trưởng trung bình từ 90- 95 ngày, được trồng nhiều ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Cây lúa có độ cao trung bình từ 95cm- 105 cm, thân cứng và không bị đổ, bông lúa to. Năng suất trung bình từ 6-7 tấn/ha. Nếu chăm lúa tốt thì năng suất có thể lên tới 10 tấn/ha. Hạt gạo tẻ có mùi thơm dịu nhẹ, thon dài và khi nấu thành cơm thường rất dẻo, ngon.

Giống lúa lai KC06-1

Là giống lúa được trồng nhiều ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long với thời gian sinh trưởng từ 98 đến 103 ngày trong khi ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung thì thời gian từ 120 ngày đến 123 ngày. Hạt gạo ít khi bị bạc bụng, thon dài và tỉ lệ gạo nguyên cao. Khi nấu cơm sẽ thường rất dẻo, mùi thơm nhẹ và rất ngon. 

Giống lúa lai KC06-1

Cây lúa lai KC06-1 có chiều cao từ 105- 110cm, chịu đạo ôn tốt và phù hợp với điều kiện thâm canh cao. Năng suốt của giống lúa này cao hơn so với giống lúa thuần từ 25- 35%, cao hơn so với giống lúa lai từ 5-10% với điều kiện chăm sóc như nhau.

Trên đây là một số giống lúa tẻ Việt Nam được trồng nhiều hiện nay. Tại thuonghieugao.com bạn sẽ được mua các giống lúa tẻ Việt Nam chất lượng tốt và đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất. 

 

Bình luận Tìm hiểu các giống lúa tẻ Việt Nam mới và phổ biến hiện nay

Bài viết mới về gạo