Trổ tài khéo léo với công thức làm bánh khảo Hải Hậu

Ngày   13:00:54, 28-03-2019 Tác giả Mai Đức Thạch

Cùng với bánh nhãn thì bánh khảo Hải Hậu là thứ quà quê bạn sẽ không thể bỏ lỡ mỗi khi đặt chân về vùng đất này. Món bánh khảo được làm từ những nguyên liệu đặc sản của quê hương mang tới cho bạn hương vị thơm ngon, đậm chất quê. Bạn có thể làm món bánh này với công thức đơn giản sau đây:

Bánh khảo Hải Hậu có đặc trưng gì?

Với mỗi loại bánh lại là một hương vị khác nhau bởi các nguyên liệu sử dụng, công thức làm cũng rất khác nhau. Đối với bánh khảo cũng vậy. Nó là một loại bánh được người dân Bắc Bộ rất ưa chuộng, đặc biệt trong những dịp lễ quan trọng. Không giống với bánh khảo Lạng Sơn hay bánh khảo Bắc Cạn bánh khảo Hải Hậu lại là loại bánh nổi tiếng khi được làm từ loại gạo nếp ốc- gạo nếp Hải Hậu quyện hòa với đường, bí và mỡ phần, đậu xanh. Gạo nếp ốc có mùi thơm tự nhiên, vị dẻo ngọt và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Do vậy, chỉ cần một miếng bánh khảo nhỏ cũng đủ giúp bạn cảm nhận được những hương vị rất đặc trưng.

Bánh khảo thơm ngon Hải Hậu

Nguyên liệu làm bánh khảo Hải Hậu

Một chiếc bánh khảo Hải Hậu thơm ngon sẽ không thể thiếu những nguyên liệu sau đây:

  • Bột gạo nếp ốc.

  • Đỗ xanh bỏ vỏ và bí.

  • Đường kính và nước cốt dừa.

Hướng dẫn công thức làm bánh khảo Hải Hậu

Làm bánh khảo ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng mà còn do độ khéo tay của người làm. Công thức làm bánh khảo tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực tế nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và cận trọng rất lớn. Người làm phải biết được khi nào đường và bột có được độ kết dính tốt nhất, đường đã đủ độ hay chưa. Công thức làm bánh khảo được thực hiện cụ thể như sau:

Cách thức chế biến làm Bánh khảo Hải Hậu

  • Bước 1: Hòa tan đường với nước lọc rồi đem đun sôi. Để nước đường nguội rồi mới cho thêm nước cốt dừa.

  • Bước 2: Ngâm đỗ xanh khoảng 4- 5 giờ đồng hồ rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước và nấu chín nhừ. Cho đường và mứt bí trộn cùng với đỗ xanh chín.

  • Bước 3: Bột gạo nếp ốc được rang vàng, để nguội rồi trộn cùng với đường.

  • Bước 4: Đóng bánh, cho một lớp bột bánh vào khuôn rồi cho tiếp một lớp nhân và cuối cùng là một lớp bột bánh. Nén thật chặt phần bột bánh và nhân trước khi đậy nắp.

  • Bước 5: Trình bày và trang trí. Bánh được cắt thành miếng sao cho vừa ăn rồi bày ra đĩa.

Thanh Bánh khảo Hải Hậu

  • Bước 6: Bảo quản bánh khảo Hải Hậu bằng hộp hoặc túi bóng thật kỹ, để nơi khô ráo và thoáng mát để bánh không bị hỏng.

Cũng như nhiều loại bánh khảo khác, bánh khảo Hải Hậu sẽ rất ngon nếu được thưởng thức, nhâm nhi cùng với 1 tách trà. Bánh khảo thường được sử dụng vào mỗi dịp lễ tết quan trọng. Nó không chỉ thể hiện được sự thành kính của con cháu với tổ tiên mà còn là món ăn ẩm thực gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Từng chiếc bánh bạn tự tay làm ra sẽ thật ý nghĩa và luôn đong đầy yêu thương.


 

Bình luận Trổ tài khéo léo với công thức làm bánh khảo Hải Hậu

Bài viết mới về gạo