Vì sao giá các loại gạo Việt Nam thấp?

Ngày   21:27:31, 20-07-2018 Tác giả Mai Đức Thạch

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Tuy nhiên giá các loại gạo Việt Nam so với quốc gia khác lại rất thấp. Nguyên nhân do đâu?

Giá các loại gạo Việt Nam ở mức thấp kỉ lục

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại đồng bằng sông Cửu Long nhận định: giá chào bán các loại gạo Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia xuất khẩu gạo trên thế giới hiện nay. Theo thống kê mức thấp giao động từ 10- 15 USD/tấn gạo so với các quốc gia khác như: Ấn Độ, Thái Lan, Paskitan. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn so với Ấn Độ là 15 USD/tấn, Paskitan là 25 USD/tấn và 40 USD/tấn đối với Thái Lan….

Giá các loại gạo việt nam

Mặc dù giá các loại gạo Việt Nam khi chào bán thấp như vậy nhưng cũng có rất ít hợp đồng ký kết mới. Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang ở trong tình trạng dự trữ, tồn kho gạo tương đối lớn. Sản lượng gạo xuất khẩu phần lớn ở các thị trường truyền thống. Trong thời gian ngắn trở lại đây, sản lượng xuất khẩu gạo của nước ta đang có xu hướng sụt giảm rõ rệt. Vị trí xuất khẩu gạo đứng thứ 3 trên thế giới của Việt Nam đã được thay bằng Paskitan.

Bên cạnh đó, thị trường gạo Việt Nam cũng rất ảm đạm và gặp không ít khó khăn do sự xuất hiện của các loại gạo nhập khẩu từ quốc gia khác được ưa chuộng hơn. So với giá các loại gạo Việt Nam thì giá gạo nhập ở mức hợp lý và chất lượng cũng phù hợp với khẩu vị của nhiều người tiêu dùng.

Gạo Việt Nam xuất khẩu

Giá các loại gạo Việt Nam thấp do đâu?

Mặc dù là quốc gia có nền văn minh lúa nước phát triển lâu đời, đa dạng với nhiều loại lúa khác nhau và là quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới trong nhiều năm nhưng giá các loại gạo Việt Nam vẫn thấp. Vậy nguyên nhân được xác định là do đâu?

Có thể thấy các loại gạo xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ chú trọng đến năng suất sản lượng mà còn thiếu đi yếu tố chất lượng. Chất lượng gạo nước ta còn hạn chế và chưa có những tiêu chuẩn quy định, kiểm soát nghiêm ngặt. Do vậy, với những thị trường khó tính nhưng lại rất giàu tiềm năng như Nhật Bản, Anh, Pháp hay Mỹ thì không thể vươn tới. Bên cạnh đó, một số thị trường truyền thống hàng năm nhập sản lượng lớn gạo của nước ta cũng đã bắt đầu có những kiểm định, chú trọng vấn đề chất lượng của hạt gạo hơn.

Hạt gạo Việt Nam và số phận người nông dân

Ngoài ra, gạo Việt Nam có giá trị thấp còn bởi gạo nước ta chưa có thương hiệu quốc gia. Rõ ràng thương hiệu gạo cũng là một yếu tố quan trọng để quảng bá và khẳng định vị trí gạo Việt trên thị trường quốc tế. Nếu so sánh với Campuchia thì Việt Nam còn phải học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ xây dựng thương hiệu của đất nước bạn. Bởi mặc dù mới chỉ xuất khẩu gạo được 8 năm nhưng thị trường của hạt gạo Campuchia lên tới 70 quốc gia khác nhau.

Như vậy, để khắc phục cũng như nâng cao giá các loại gạo Việt Nam cần phải đầu tư hơn về chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo quốc gia.

 

Bình luận Vì sao giá các loại gạo Việt Nam thấp?

Bài viết mới về gạo